TÌM HIỂU TIÊU CHUẨN XÂY DỰNG PHÒNG X QUANG, PHÒNG CT

Đọc thêm: Tiêu chuẩn phòng mổ

 1. PHẠM VI ÁP DỤNG

1.1 Tiêu chuẩn được áp dụng để lập, thẩm định dự án đầu tư xây dựng công trình, thiết kế xây dựng công trình, thiết kế xây dựng cải tạo khoa Chẩn đoán hình ảnh (Khoa CĐHA) bệnh viện đa khoa khu vực, bệnh viện đa khoa tỉnh và Trung ương.
1.2. Có thể vận dụng khi xây dựng khoa Chẩn đoán hình ảnh của các bệnh viện của các Bộ, ngành, bệnh viện ngoài công lập có quy mô số giường tương đương.
1.3. Đối với các bệnh viện chuyên nghành và các bệnh viện có nhiệm vụ đào tạo căn cứ yêu cầu thực tế để điều chỉnh.

 1. TIÊU CHUẨN TRÍCH DẪN

2.1. Bệnh viện đa khoa – Yêu cầu thiết kế TCVN – 4470 : 1995.
2.2. Tiêu chuẩn An toàn bức xạ ion hoá tại các cơ sở y tế TCVN – 6561 : 1999.
2.3. Phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình công cộng – Yêu cầu thiết kế TCVN – 2622 : 1995.
2.4. Tiêu chuẩn Chiếu sáng tự nhiên trong công trình dân dụng – Tiêu chuẩn thiết kế TCXD – 29 : 1991.
2.5. Chiếu sáng nhân tạo trong công trình dân dụng TCXD – 16 : 1986.
2.6. Danh mục trang thiết bị y tế bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh ban hành kèm theo Quyết định 437/QĐ-BYT ngày 20/02/2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

 1. YÊU CẦU KỸ THUẬT

3.1. Kết cấu

Kết cấu công trình của khoa Chẩn đoán hình ảnh phải đảm bảo độ bền vững (sử dụng khung cột thép, bê tông cốt thép). Tường gạch và các vật liệu hoàn thiện bao che.

3.2.Yêu cầu về hoàn thiện công trình
Khoa Chẩn đoán hình ảnh phải được thiết kế và xây dựng hoàn thiện với chất lượng cao về kết cấu công trình, nội ngoại thất, sân vườn theo tiêu chuẩn chung của bệnh viện (TCVN – 4470 : 1995).

3.2.1. Nền, sàn:

 • Nền, sàn của khoa Chẩn đoán hình ảnh không được có bậc thang, không chênh cốt hoặc ngưỡng cửa, lát gạch ceramic, granit, tấm vinyl hoặc phủ sơn đặc biệt; đảm bảo phẳng, nhẵn, không trơn trượt, chịu được hoá chất, chống thấm, chống tĩnh điện và dễ vệ sinh.
 • Trường hợp khoa Chẩn đoán hình ảnh tại các tầng trên (lầu): sàn phải đảm bảo an toàn bức xạ cho các tầng phía dưới.

3.2.2. Tường:

 • Tường của khoa Chẩn đoán hình ảnh phải được hoàn thiện bằng các giải pháp: trát, ốp vật liệu bền vững, sơn silicat; đảm bảo lớp che phủ bề mặt phẳng, nhẵn, mỹ quan, chống thấm.
 • Tường bên trong các phòng chiếu, chụp phải sử dụng vật liệu cản tia xạ (chì lá, gạch chống phóng xạ, vữa barit, cao su chì).
 • Tường bên trong khu vực hành lang và các phòng có chuyển cáng, xe và giường đẩy phải gắn thanh chống va đập ở độ cao từ 0,7 đến 0,9m (tính từ sàn).
 • Tường bên ngoài khoa Chẩn đoán hình ảnh có màu sắc phù hợp chung với bệnh viện.

3.2.3. Trần:

 • Trần bên trong phòng và hành lang của khoa Chẩn đoán hình ảnh phải có bề mặt phẳng, nhẵn (không bám bụi) và chống thấm, cách nhiệt tốt.
 • Trần bên trong các phòng, hành lang có lắp đặt các thiết bị chiếu sáng, phòng cháy, chữa cháy, điều hoà không khí và các thiết bị kỹ thuật (có các giải pháp kết cấu đảm bảo lắp đặt thiết bị).
 • Trần bên trong các phòng chụp phải trát bằng vữa barit hoặc ốp vật liệu cản tia xạ (nếu có tầng trên).

3.2.4. Cửa ra vào: cửa ra vào trong khoa Chẩn đoán hình ảnh gồm các loại:

Cửa thông thường: Cửa chắn tia bức xạ.

 • Cửa chắn tia bức xạ phải đảm bảo các yêu cầu:
 • Cánh cửa bọc vật liệu cản tia (chì lá, cao su chì….). Đối với phòng Xquang thông thường thì sử dụng chì dày 2.0mm, phòng CT hoặc MRI thì sử dụng chì có độ dày 3.0mm
 • Có đèn hiệu, biển cảnh báo bức xạ ở ngang tầm mắt ở mặt phía bên ngoài phòng.
 • Cửa đóng mở nhẹ nhàng, đảm bảo kín không để lọt tia xạ khi chiếu, chụp.
 • Cánh cửa chì trọng lượng dao động từ 150 – 200 kg/ cánh nên khuyến cáo sử dụng thiết bị cửa có gắn động cơ và công tắc đá chân để thuận tiện cho việc sử dụng của kỹ thuật viên
 • Thiết bị cửa có thông số đáp ứng yêu cầu về tải trọng của cửa chì có NABCO – Nhật Bản bao gồm 2 Model: V150SL – F tải trọng 150 kg/ cánh và V250SL tải trọng 250 kg/ cánh

Đọc thêm: Cửa chì phòng X-QUANG chuyên dụng

Cửa sổ:

 • Có khuôn, cánh cửa bằng gỗ hoặc kim loại (nhôm, thép) kết hợp với kính trong hoặc mờ để chiếu sáng tự nhiên và có chốt đóng an toàn. Vật liệu kính sử dụng là kính chì có độ dày từ 10 – 15mm.
 • Các phòng đặt thiết bị X – quang, máy chụp cắt lớp và máy cộng hưởng từ không bố trí cửa sổ để đảm bảo an toàn bức xạ, che chắn sóng điện từ.

3.2.5. Phòng đặt thiết bị:

Phòng đặt thiết bị phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và đảm bảo an toàn (không để tia xạ lọt ra bên ngoài; không để lọt ánh sáng vào phòng rửa phim…).

3.2.6. Hộp chuyển đồ gắn trên phòng tráng rửa phim thông với các bộ phận chức năng. Ô kính quan sát phải đảm bảo các yêu cầu sau:
Ô kính chì đảm bảo khả năng cản tia bức xạ.

Trên đây là những tiêu chuẩn trong việc thi công một phòng chup x-quang, chụp CT. Do những yêu cầu khắt khe việc xây một phòng đạt tiêu chuẩn đòi hỏi người thiết kế và thi công có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh này. Để có được phòng chụp x-quang đạt chuẩn có thể tham khảo thêm các bài liên quan.

 

Những loại cửa tự động bệnh viện do CUABENHVIEN.COM phân phối và lắp đặt hoàn toàn là hàng chính hãng 100% với thiết kế hiện đại và tiêu chuẩn cao đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng.

Showroom: Số 55 Thượng Thụy, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Email: cuabenhvien@gmail.com / Hotline: 0908851188

Facebook 24/7
Zalo 24/7
Gọi ngay
0908851188 24/7
Home