Phòng Lab IVF là gì? Khám phá Lab IVF bệnh viện Tâm Anh

Ngày 30/04/1998 với sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng của y học nước nhà bằng việc sự ra đời của ba em bé IVF đầu tiên – tại Bênh viện Từ Dũ (TPHCM). Đây là một sự cứu tinh cho các cặp đôi hiếm muộn, cho những người phụ nữ được thực hiện thiên chức làm mẹ của mình. Kể từ đó, mỗi năm có hàng triệu em bé được ra đời nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm – IVF. Nhưng ít ai biết rằng, để có được những thành công đó thì việc làm chủ kỹ thuât công nghệ cao cùng với trang thiết bị hiện đại là điều kiện vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây cho chúng ta hiểu rõ hơn về điều này

KHÁM PHÁ HỆ THỐNG PHÒNG LAB IVF CHUẨN HÀNG ĐẦU TẠI BVĐK TÂM ANH

BVĐK Tâm Anh tự hào sở hữu hệ thống phòng Lab hiện đại và lớn hàng đầu Đông Nam Á với trong bị hệ thống phòng sạch Iso 5 cùng hệ thống nuôi phôi tích hợp trí tuệ nhân tạo tối đa hóa cơ hội mang thai cho vợ chồng hiếm muộn.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất nhưng lại bị bỏ qua khi lựa chọn một địa chỉ thăm khám hiếm muộn của nhiều cặp vợ chồng là chất lượng phòng Lab của trung tâm hỗ trợ sinh sản. Quá trình thụ tinh, tăng trưởng và phát triển của phôi phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng phòng Lab IVF. Vì vậy, những ai đang quan tâm đến vấn đề điều trị vô sinh hiếm muộn, hay các vấn đề về lưu trữ trứng, tinh trùng cho việc sinh sản trong tương lai cần nắm rõ các tiêu chí đảm bảo một phòng LAB IVF đạt chất lượng, giúp bạn đảm bảo rằng bạn sẽ được chăm sóc tốt nhất có thể.

Phòng Lab IVF là gì?

Phòng Lab IVF là nơi nuôi cấy phôi và thực hiện các kỹ thuật cao trong IVF, tại đây phôi sẽ được theo dõi và nuôi cấy cẩn thận cho đến thời điểm chuyển giao hoặc trữ đông. Bởi vì quá trình thụ tinh, tăng trưởng và phát triển của phôi phụ thuộc vào rất nhiều vào chất lượng phòng Lab IVF vì vậy có thể hiểu đơn giản chất lượng phòng lab tác động rất nhiều đến sự thành bại của một chu kỳ thụ tinh ống nghiệm.

Hệ thống phòng LAB đạt chuẩn Iso 5 duy nhất tại Đông Nam Á cùng đội ngũ Bác sỹ, chuyên viên phôi học trình độ cao vào giàu kinh nghiệm tại IVFTA

Tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh sở hữu hệ thống phòng Lab hiện đại hàng đầu thế giới, với những tiêu chí nghiêm ngặt về đội ngũ y tế, trang thiết bị hiện đại, các pháp đồ nuôi cấy, hệ thống phòng sạch bao gồm:

Đội ngũ bác sĩ và chuyên viên phôi học có kinh nghiệm và trình độ cao

Ngày 25 tháng 7 được công nhận là  Ngày Chuyên viên Phôi học Thế giới cùng ngày đặc biệt khi em bé IVF đầu tiên trên thế giới được sinh ra. Các nhà phôi học đóng một vai trò quan trọng trong một trung tâm hỗ trợ sinh sản. Trong phòng lab của trung tâm hỗ trợ sinh sản IVFTA, các bác sĩ và chuyên viên phôi được đào tạo bài bản có kiến thức chuyên ngành về phôi học của người bao gồm về giao tử (noãn, tinh trùng), hợp tử (phôi), đảm nhận trách nhiệm xử lý, theo dõi, thực hiện các kỹ thuật trong hỗ trợ sinh sản trên noãn, tinh trùng và phôi. Họ được coi là người chăm sóc và nuôi dưỡng cho mầm sống từ giai đoạn khởi đầu.

Tại BVĐK Tâm Anh, tự hào với đội ngũ bác sĩ và chuyên viên phôi học có kinh nghiệm và được đào tạo cả trong nước và quốc tế. Bác sỹ, chuyên viên phôi học làm việc trong phòng LAB IVFTA đều có trình độ Thạc sỹ trở lên.

THS.BS Giang Huỳnh Như với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, bác sĩ Như là Thạc sĩ phôi thai học lâm sàng, Đại học Monash, Úc hiện là Trưởng đơn vị Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh chia sẻ: “Thật sự tuyệt vời khi trở thành một phần trong hành trình hỗ trợ sinh sản cho bệnh nhân, cho dù đó là vai trò hỗ trợ cặp vợ chồng, hay trong phòng thí nghiệm tạo ra và sau đó chăm sóc phôi từ đầu đến cuối. Điều tuyệt vời khi chúng tôi nhìn thấy phôi thai ngày 3, ngày 5 trước khi chuyển, và lần sau khi chúng tôi gặp lại nhau, phôi thai đó là một em bé nhỏ khỏe mạnh, đó là một cảm giác tuyệt vời và là lý do tại sao tôi yêu công việc của mình đến vậy”.

Trang thiết bị hiện đại nhất

Công nghệ hỗ trợ sinh sản đòi hỏi các thiết bị y sinh chuyên biệt cao và cực kỳ tinh vi. Một phòng thí nghiệm được trang bị tốt sẽ có một số loại kính hiển vi mạnh mẽ, tủ cấy phôi hiện đại và dụng cụ vi sinh IVF.

  • Hệ thống tủ nuôi cấy timelapse

Điều kiện nuôi cấy cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của phôi. Với công nghệ hiện đại tại IVF TA các bác sĩ cố gắng tạo ra môi trường nuôi cấy có thể đạt được các điều kiện gần giống với tử cung của người mẹ, đó là môi trường lý tưởng cho phôi phát triển. Để đạt được điều đó, IVFTA cũng đồng bộ lựa chọn hệ thống công nghệ hiện đại với tủ nuôi cấy phôi Timelapse có gắn camera quan sát liên tục: Giúp ghi lại hình ảnh phôi trong suốt quá trình phát triển đồng thời chuyên viên phôi học cũng có thể quan sát, đánh giá trên từng sự thay đổi nhỏ của phôi thật kỹ mà không bị áp lực thời gian do không cần đem phôi ra bên ngoài như tủ cấy thông thường. Điều này đảm nhiệt độ, môi trường, độ pH được ổn định và giốngvới tự nhiên nhất. Kết hợp kép giữa phòng lab nuôi cấy ISO 5 và hệ thống tủ nuôi cấy phôi quan sát liên tục giúp tăng khả năng sử dụng phôi nang từ 70-80%. Hơn nữa, Hệ thống này giờ đây được áp dụng cho tất cả các khách hàng tại IVFTA.

Tại Trung tâm Hỗ Trợ Sinh Sản IVFTA, việc sử dụng hệ thống nuôi cấy và tủ nuôi phôi tiên tiến nhất là yếu tố quan trọng giúp nâng cao hiệu quả điều trị.

  • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI

Kết hợp với hệ thống tủ nuôi cấy gắn camera quan sát liên tục là phần mềm phân tích phôi áp dụng trí tuệ nhân tạo nhằm hỗ trợ chuyên viên phôi học lựa chọn được các phôi tốt nhất cho khách hàng.

Từ những ngày đầu của hành trình thiết lập time-lapse, chúng tôi đã sử dụng hệ thống xử lí hình ảnh bằng máy tính tiên tiến kết hợp với phần mềm EmbryoViewer hiển thị động học của phôi. Nhờ việc phân tích một số lượng lớn phôi dựa trên số liệu của các trung tâm, công cụ hỗ trợ KIDscore được phát triển (KID là chỉ số đánh giá khả năng làm tổ của phôi). Các thuật toán thiết lập nhằm xếp hạng và tiên đoán tiềm năng làm tổ của phôi dựa trên mối tương quan giữa thời gian và mô hình phát triển của chúng. Từ đó công cụ hỗ trợ tiên lượng phôi KIDScore được áp dụng với mong muốn giúp các chuyên viên phôi học đưa ra quyết định chuẩn sát nhất về những phôi nên được ưu tiên chuyển.

  • Kính hiển vi đảo ngược

Đây là một phần không thể thiếu trong lab phôi học. Kính hiển vi và bộ vi thao tác được sử dụng cho các thao tác cần sự chính xác như ICSI và sinh thiết phôi. Kính hiển vi được kết hợp với bàn chống rung nhằm giảm thiểu sự rung lắc từ môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến quá trình ICSI hoặc sinh thiết phôi. Bệ ấm của kính hiển vi được làm ấm bằng thiết bị kiểm soát nhiệt độ để khu vực thao tác được duy trì ở nhiệt độ ổn định. Ngoài ra, tại IVFTA, kính hiển vi còn tích hợp với hệ thống quan sát đánh giá noãn thông qua bộ lọc ánh sáng phân cực. Nhờ vậy, việc thực hiện ICSI sẽ mang lại hiệu quả cao hơn cho các bệnh nhân thụ tinh trong ống nghiệm.

Kính hiển vi đảo ngược với ưu điểm vượt trội mang lại hiệu quả cao trong quy trình đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối như ICSI hay sinh thiết phôi.

  • Bình trữ lạnh

Bình trữ lạnh có chứa nitơ lỏng và được sử dụng để trữ đông noãn, tinh trùng mô buồng trứng, mô tinh hoàn và phôi trong thời gian dài. Mức nitơ lỏng được kiểm soát bằng việc kiểm tra định kỳ và có hệ thống báo động. Theo thời gian, phòng lab được trang bị thêm bình trữ phôi nhằm phục vụ sự gia tăng số lượng noãn, tinh trùng và phôi. Với kỹ thuật này, noãn, tinh trùng, các mô tinh hoàn, buồng trứng và phôi được lưu trữ trong nhiều năm mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng sau khi rã đông, mang lại hy vọng điều trị vô sinh cũng như bảo tồn khả năng sinh sản của cả nữ giới và nam giới.

Kỹ thuật viên trữ lạnh giao tử, phôi, mô với nitơ lỏng

Mọi thứ tiếp xúc với trứng, tinh trùng và phôi đều có khả năng tác động lên chúng. Vì vậy, chất lượng của mỗi sản phẩm và vật liệu phải được kiểm soát tỉ mỉ để đảm bảo sự xuất sắc và nhất quán được đảm bảo. Tại IVFTA, việc xây dựng phòng LAB với những thiết bị được nhập khẩu đồng bộ từ Đức, Nhật, Mỹ, Đan Mạch… giúp phôi được nuôi cấy trong môi trường hoàn hảo và thực hiện được tất cả các kỹ thuật cao như sàng lọc tinh trùng, chọn trứng, tạo và nuôi cấy phôi – những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một ca HTSS.

Ngoài ra với điều kiện lý tưởng về cơ sở phòng LAB, ngoài các kỹ thuật như tiêm tinh trùng vào bào tương ICSI, kỹ thuật trưởng thành trứng non IVM, sàng lọc di truyền tiền làm tổ, xét nghiệm tinh dịch đồ bằng phương pháp sinh học phân tử, phân mảnh DNA tinh trùng…. thì các kỹ thuật tiên tiến tưởng chừng phải làm được ở nước ngoài như đông mô buồng trứng, đông mô tinh hoàn, hỗ trợ hoạt hóa trứng, các kỹ thuật về gen trong vô sinh cũng đang được IVFTA đưa vào thực hiện trong thời gian tới.

Hệ thống phòng Lab được lắp đặt hệ thống lọc không khí chất lượng cao chuẩn ISO 5 

Bên cạnh đội ngũ y bác sĩ, những chuyên viên phôi học đứng đầu trong lĩnh vực, sự thành công của khoa Hỗ Trợ Sinh Sản không thể không nhắc đến việc đầu tư hợp lý vào hệ thống phòng sạch đạt tiêu chuẩn ISO (International Standards Organization được xem là chỉ số đánh giá về tiêu chuẩn phòng sạch quốc tế) và các trang thiết bị hiện đại nhằm tối ưu hóa khả năng sinh sống và phát triển của giao tử và phôi.

Trong giai đoạn thai nghén ý tưởng xây dựng phòng thí nghiệm, chúng tôi đã rất nghiêm ngặt trong việc thiết kế, lắp đặt hệ thống khí, trang thiết bị và vật liệu nhằm bảo vệ phôi và giao tử khỏi tình trạng phơi nhiễm với các yếu tố ngoại cảnh bất lợi. Khoa Hỗ Trợ Sinh Sản – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tự hào khi đã thành công ra mắt phòng nuôi cấy phôi đạt chuẩn ISO 5 bên trong phòng thao tác giao tử và phôi ISO 6. Thiết kế phòng labo bên trong phòng labo (lab-in-a-lab) là thiết kế đầu tiên trên thế giới được ứng dụng vào việc nuôi cấy phôi và giao tử. Đây là thiết kế đặc thù, nhằm tách biệt khu vực thao tác với khu vực nuôi cấy, từ đó tăng khả năng ổn định môi trường xung quanh, giúp phôi và giao tử phát triển tốt nhất. Với quy mô lớn, phòng thao tác rộng 57 m2 và phòng nuôi cấy ISO 5 đạt 10m 2, IVFTA tự hào là đơn vị đầu tiên tiên phong trong thiết kế độc nhất này.

Phòng chuyển phôi riêng, với tủ thao tác có kết hợp tủ cấy sẽ giúp tối ưu hóa thời gian chuyển phôi, hệ thống tủ thao tác sẽ kết nối với camera màn hình hiển thị thông tin và quá trình load phôi trước khi đưa vào buồng tử cung.

Sau thiết kế phòng sạch, việc duy trì và kiểm soát hệ thống này cũng được chúng tôi quan tâm hàng đầu. Ở IVFTA, các yếu tố môi trường ở quy mô vi mô nhất như nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ và chất lượng không khí, ánh sáng đều được kiểm soát nghiêm ngặt. Phòng thao tác và nuôi cấy phôi, giao tử được lắp đặt hệ thống màng lọc HEPA, giúp lọc được các hạt bụi mịn trong không khí, đảm bảo chỉ có khí sạch bên trong.

Một số phòng thí nghiệm khác thường mắc một số vấn đề về thiết kế hoặc vận hành như việc thiếu cách ly hoàn toàn với môi trường xung quanh, áp lực dương không đủ ngăn chặn khí bẩn hay thiếu khả năng lọc. Tuy nhiên, phòng thí nghiệm tại khoa Hỗ Trợ Sinh Sản – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã hoàn toàn khắc phục được các lỗi trên. Chúng tôi luôn khắt khe trong từng quy trình thao tác, quản lý và kiểm soát chất lượng môi trường xung quanh nhằm mong muốn mang lại những kết quả tốt nhất cho từng bệnh nhân đã tin tưởng đến với IVFTA.

Phòng LAB IVFTA được bao quanh bởi các phòng chọc hút noãn, phòng chuyển phôi, tạo ra một quy trình khép kín, giúp các bước phối hợp trong thụ tinh ống nghiệm diễn ra nhanh, chuẩn xác mà còn đảm bảo tính riêng tư, mang lại nhiều thuận tiện.

Hệ thống bảo mật thông tin, tránh nhầm lẫn hiện đại tại khu LAB của IVFTA

Quy trình định danh người bệnh và giao tử là một vấn đề then chốt trong bất kỳ trung tâm hỗ trợ sinh sản. Trong tất cả các quy trình nhận diện bệnh nhân, quy trình thực hiện thao tác với giao tử và phôi đều được kiểm tra chéo, tránh gây nhầm lẫn.

Bước đầu tiên của quy trình này là nhận dạng hình ảnh và vân tay bệnh nhân. Nhận dạng này cho phép xác minh đúng thông tin bệnh nhân. Tất cả đĩa nuôi cấy, dụng cụ tiếp xúc với giao tử hoặc phôi đều được dán thông tin bệnh nhân, cũng có có hệ thống mã code duy nhất cho từng bệnh nhân.

Một giải pháp an toàn khác chính là thủ thuật được thực hiện trên giao tử hoặc phôi của duy nhất một bệnh nhân tại một thời điểm. Quá trình kiểm tra chéo bổ sung cho quy trình định danh. Mặc dù quá trình định danh này khác phức tạp nhưng nó là phần quan trọng, rất cần thiết ở một trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm tiên tiến. Hồ sơ bệnh án được đánh dấu bởi 3 định dạng độc nhất bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh và mã bệnh nhân riêng biệt. Tại các khu vực tiếp xúc với bệnh nhân thực hiện thủ thuật, IVFTA thực hiện rất nhiều biện pháp định danh điện tử bao gồm dữ liệu hình ảnh, vân tay và quy trình đăng nhập của từng người bệnh.

Hệ thống nhận diện khách hàng bằng sinh trắc vân tay tại IVFTA giúp tăng tính bảo mật, tránh nhầm lẫn trong tất cả các bước làm thụ tinh ống nghiệm.

Chính nhờ thực hiện được các kỹ thuật tiên tiến nhất, nâng cao tỷ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm, nên không chỉ bệnh nhân vô sinh hiếm muộn trong nước mà nhiều bệnh nhân ở nước ngoài như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… cũng đã tìm đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVFTA. Có nhiều ca trên 50 tuổi, bị vô sinh kèm theo bệnh lý hiểm nghèo, làm thụ tinh ống nghiệm thất bại nhiều lần, không còn nơi nào nhận cũng đã thành công khi làm IVF tại BVĐK Tâm Anh.

63% là tỷ lệ thành công trung bình của các cặp vợ chồng làm thụ tinh ống nghiệm tại IVFTA, tỷ lệ này lên tới 70% nếu tính riêng nhóm bệnh nhân dưới 30 tuổi, trong đó có nhiều trường hợp phụ nữ lớn tuổi, nam giới không có tinh trùng, có bệnh lý kèm theo.

Vai trò của phòng LAB đối với khả năng thành công trong thụ tinh ống nghiệm là rất lớn. Tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh tự hào với sự đồng bộ giữa các yếu tố con người, thiết bị, môi trường tạo ra liên kết vững chắc cho người bệnh đến điều trị được hưởng những lợi ích tốt nhất và nhận về kết quả tuyệt vời nhất.

Chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các thiết bị cửa tự động cho Bệnh viện đa khoa Tâm Anh giai đoạn 2 gồm:

Những loại cửa tự động bệnh viện do CUABENHVIEN.COM phân phối và lắp đặt hoàn toàn là hàng chính hãng 100% với thiết kế hiện đại và tiêu chuẩn cao đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng.

CUABENHVIEN.COM – NABCO Automatic Door for Healthcare Facilities
Showroom: Số 55 Thượng Thụy, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: cuabenhvien@gmail.com

GỬI YÊU CẦU CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC PHỤC VỤ